Liên Hệ Tư Vấn
(84-4) 3773 3626

27 Huỳnh Thúc Kháng - Đống Đa - Hà Nội

news_languages urlAnalytic

Hệ thống chữa cháy khí n2

Đăng lúc 2018-03-19 16:03:32

Hệ thống chữa cháy khí n2 là giải pháp phòng cháy chữa cháy hoàn hảo mà bài viết hôm nay muốn gởi đến các bạn đọc.

Hiện nay hệ thống chữa cháy khí n2 được dùng rất phổ biến trong các hệ thống chữa cháy bởi có nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng phải cần am hiểu và tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản, điều này còn tăng tính an toàn cho người dùng. Các thông tin hữu ích có liên quan đến hệ thống chữa cháy này sẽ được trình bài ngay sau đây. Hãy đọc và tham khảo để nắm được nguyên lý hoạt động từ đó rút ra được những ưu điểm cũng như cần áp dụng nguyên tắc nào để sử dụng an toàn và hiệu quả từ  hệ thống chữa cháy khí n2.

Hệ thống chữa cháy khí n2

Hệ thống chữa cháy khí n2

Vì sao N2 (Nitơ) được áp dụng trong hệ thống chữa cháy, nên áp dụng hệ thống chữa cháy khí n2 ở đâu? Trong khí đó làm gì để đảm bảo an toán trong sử dụng?

Đây cũng là những thắc mắc và lo lắng của khá nhiều người khi có ý định trang bị cho mình hệ thống chữa cháy khí n2. Khi nắm được nguyên lý vận dụng của hệ thống này bạn sẽ thấy nó vô cùng tuyệt vời và hoàn hảo.

1.Vì sao N2 được áp dụng trong hệ thống báo cháy?

N2 (Nitrogen)

N2 (Nitrogen)

- Nitơ (Nitrogen) là chất khí trơ, không màu, không mùi và hoàn toàn không vị là một nguyên tố hóa học, tồn tại dưới dạng N2 và không cháy được.

- Mọi vật không thể cháy được khi thiếu oxy, chính nhờ nguyên tắt này người ta đã dùng lớp khí Nitơ để cách ly vật cháy với không khí ((khoảng 98% nguyên chất) giúp dập các đám cháy hiệu quả.

- Nitơ chiếm gần 80% không khí có thể hình thành lớp màng đặc biệt nên có thể dễ dàng tách được không khí.

- Dựa vào đặc tính riêng, mà có nhà nghiên cứu đã áp dụng thành công cho mục đích chữa cháy, tuy nhiên nguyên lý hoạt động cũng như cách sử dụng chưa dừng lại ở đây.

2.Nguyên tắc áp dụng cũng như môi trường thích hợp để áp dụng hệ thống chữa cháy khí n2 như thế nào?

Hệ thống chữa cháy khí n2 thường được áp dụng cho không gian hoặc môi trường kín, cách ly hoàn toàn hoặc nơi có thể cô lập. Khi sử dụng nhiều phương pháp chữa cháy thông dụng mà không đạt được hiệu quả, phương án này sẽ nhanh chống được triển khai. Vì vậy khi sử dụng cũng phải thận trọng, tính toán sao cho hợp lý để quyết định có bơm khí Nitơ hay không?

Hệ thống chữa cháy khí n2 phù hợp cho các khu vực như: Trạm biến áp, phòng máy tính, xưởng sản xuất, xưởng công nghiệp, trung tâm điều khiển, phòng cơ điện, cơ quan lưu trữ văn thư, tổng đài điện thoại....

Tổng đài điện thoại nơi có thể trang bị hệ thống chữa cháy n2

Tổng đài điện thoại nơi có thể trang bị hệ thống chữa cháy n2

2.Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng hệ thống chữa cháy khí n2 cần lưu ý những vấn đề nào?

Khi hệ thống chữa cháy khí n2 làm việc để đảm bảo an toàn phải tuân thủ các yêu cầu tối thiểu sau:

- Nơi sử dụng hệ thống này phải kín.

Nơi sử dụng hệ thống phải kín hay dễ dàng cô lập

Nơi sử dụng hệ thống phải kín hay dễ dàng cô lập

- Trước khi bơm khí N2 cần kịp thời sơ tán mọi người để tránh ngộ độc hay ngạt thở.

Kịp thời sơ tán mọi người

Kịp thời sơ tán mọi người

- Sau khi đã dập hoàn toàn các đám cháy cần có hệ thống thông gió để cải thiện môi trường trước khi có người bước vào. Để biết được nồng độ khí bên trong cần lắp thêm thiết bị sensor.

Lưu ý: Lắp đặt sao cho tủ cầu dao và cần điều khiển liên kết với nhau để khi vừa mở tủ thì hệ thống còi và đèn cũng đồng thời báo hiệu để mọi người biết và kịp thời sơ tán.

Thiết bị còi hú, báo cháy hiệu quả

Thiết bị còi hú, báo cháy hiệu quả

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy khí n2 ra sao?

1.Hệ thống chữa cháy khí n2 có hai chế độ làm việc là tự động hay thủ công (bằng tay). Để đảm bào nguyên tắc xả khí khi làm việc ở chế độ tự động thì hai đầu báo trên cùng một kênh phải phải truyền tính hiệu hoặc báo cháy đảm bảo nguyên tắc sau đây:

- Khi một đầu báo làm việc: Trung tâm sẽ hiển thị kênh báo động từ đó sẽ phát tín hiệu báo động như hệ thống báo cháy thông qua chuông.

- Khi cả hai đầu báo từ hai kênh khác nhau làm việc: Trung tâm sẽ dùng còi để báo hiệu lệnh xả khí thời gian cài đặt cho phép từ 0 đến 3 phút. Nếu không ta có thể chủ động xả khí bằng tay thông qua nút ấn xả khí.

Đặc biệt với hệ thống chữa cháy khí n2 sẽ an toàn tính mạng con người, thiết bị máy móc trong phòng khi đảm bảo đúng trình tự và nguyên tắt.

2. Ưu điểm hệ thống chữa cháy khí n2 trong hệ thống phòng cháy chửa cháy.

Hệ thống chữa cháy này có thể dùng khi những biện pháp chữa cháy khác không hiệu quả. Nitơ có nhiều ưu điểm vượt trội rất thích hợp sử dụng làm nhân dập tắt lửa và đám cháy nhanh chống. An toàn cho con người, máy móc sau khi hoàn tất việc chữa cháy thành công. Được nhiều người tin tưởng và sữ dụng phổ biến.

Hệ thống chữa cháy khí n2 sử dụng phổ biến

Hệ thống chữa cháy khí n2 sử dụng phổ biến

Hệ thống chữa cháy khí n2 là sự chọn lựa hoàn hảo khi muốn trang bị hệ thống chữa cháy hiệu quả. Bất kì những như cầu về tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống PCCC nhanh tay liên hệ cho Công ty cổ phần phòng cháy chữa cháy Thăng Long, đơn vị tự hào trong phòng và chữa cháy hàng đầu hiện nay.